จำนวนผู้เข้าชม : 132 ครั้ง
End Page
 
 
รถอีโคคาร์มือสอง..คำตอบที่ใช่สำหรับคนเมือง

 ทุกวันนี้หากกล่าวถึงรถอีโคคาร์ เราคงนึกถึง รถคันเล็ก ราคาประหยัด ช่วยประหยัดน้ำมัน และเหมาะสำหรับการขับไปไหนมาไหนในเมือง ภาพนี้ก็ดูไม่ผิดนักสำหรับอีโคคาร์ บ้านเรา
          รถอีโคคาร์(ecocar) มาจากศัพท์คำว่า Ecology Car ซึ่งหมายถึง รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งในประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐาน ของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro42 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และ UNECE94-95 ที่กล่าวถึงความปลอดภัย3 นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ Global standard Eco car กำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร โดยรถยนต์อีโค่คาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฎเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือน้ำมัน 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี เป็นต้น และหากกล่าวถึงรถอีโคคาร์มือสองแล้ว ยิ่งหากสภาพดีด้วย ยิ่งน่าสนใจ เพราะเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถที่ช่วยประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงินในกระเป๋า และยังหาที่จอดในเมืองได้สะดวก พร้อมทั้งข้อดีมากกว่าที่ทุกคนคิด 
          3 เรื่องควรรู้ ทำไมถึงควรซื้อรถอีโคคาร์มือสอง
          1. ประเด็นด้านราคา อีโคคาร์มือสอง ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก ด้วยราคาที่ถูกกว่าอีโคคาร์มือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท! โดยข้อมูลราคาเฉลี่ยต่อคันของรถอีโคคาร์มือสอง จากเว็บไซต์ซื้อขายรถบ้านมือสอง Carmana.com เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น (ขึ้นกับรุ่นรถ ยี่ห้อรถ และจำนวนกิโลเมตรที่ขับขี่) ซึ่งถือว่าราคาลดลงจากมือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท พร้อมทั้งราคาผ่อนที่สบายกระเป๋า เด็กเรียนจบใหม่ก็สามารถเริ่มผ่อนได้ และเหมาะสมจะเป็นรถคันแรก
          2. ด้านการประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กขนาดความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร ของอีโคคาร์ ช่วยให้การบริโภคน้ำมันน้อยลงซึ่งแปรผันกันไปตามขนาดเครื่องยนต์ โดยอีโคคาร์ มีอัตราประหยัดน้ำมันได้สูงสุดถึง 25.5 กิโลเมตร/ลิตร หากขับในต่างจังหวัด และ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 15-16 กิโลเมตร/ลิตรเท่านั้น หากขับในเมือง* หากเดินทางไปทำงาน ไป-กลับเฉลี่ยวันละ 40 กม. จะคิดเป็นค่าน้ำมันเท่ากับประมาณ 60 บาทเท่านั้น
          3. คันเล็ก ขับสะดวก หาที่จอดง่าย ด้วยข้อได้เปรียบเรื่องขนาดคันรถที่เล็กกว่า จึงง่ายกว่าในการขับขี่ รวมทั้งการหาที่จอดรถในเมือง หรือหากเป็นกรณีมือใหม่หัดขับ การเลือกรถอีโคคาร์มือสองมาซ้อมหัดขับให้คล่องก่อน ก่อนจะย้ายไปสู่คันที่ใหญ่ขึ้นก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม
          ด้วยรถอีโคคาร์ คันเล็ก ขับง่าย ดีไซน์และสีสันโดนใจ ราคาไม่แรง รวมทั้งเรื่องค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันที่ไม่แพง และขายต่อราคาไม่ตกเหมือนรถป้ายแดง อีโคคาร์มือสองจึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถเล็กราคาสบายกระเป๋า และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับในเมือง
          1 Euro 4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร
          3มาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้างตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป
          ตัวอย่างการจัดไฟแนนซ์รถอีโคคาร์มือหนึ่ง VS มือสอง
          รถอีโคคาร์ มือหนึ่ง
          Nissan March 1.2EL ปี 2017 ราคาซื้อขาย 526,500 บาท ขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 447,525 ดาวน์ 15% อัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 3.25% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 8,596 บาท โดยการออกรถจะต้องใช้เงินดาวน์ที่ประมาณ 78,975 บาท
          รถอีโคคาร์ มือสอง
          Nissan March 1.2VL ปี 2012 ราคาซื้อขาย 270,000 บาท สามารถขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 260,000 โดยอัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 4.30% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 5,634 บาท โดยการออกรถจะใช้เงินดาวน์ 10000 บาท ค่าเบี้ยประกันภัย 9,000 บาท ค่าโอน 4000 บาท รวมใช้เงินออกรถเพียง 23,000 บาท ประหยัดเงินกว่าออกรถมือหนึ่งถึง 3.4 เท่า 
          เคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสอง
          สำหรับการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองให้ได้รถสภาพดี ไม่โดนโก่งราคานั้น ณพล ชัยศิลป์วัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารCarmana.com เว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์มือสองกับเจ้าของตัวจริง ไม่ผ่านคนกลาง พร้อมบริการเสริมครบวงจร มีเคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองมาแบ่งปัน
          "เริ่มแรกควรคำนึงถึง สภาพตัวรถที่ดีไม่ช้ำมาก เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง โดยควรตรวจสอบว่าสภาพรถเหมาะสมกับระยะทางที่ใช้หรือไม่ พิจารณาจากสภาพภายใน เช่น เบาะ-คอนโซล รวมถึงแผงประตูต่างๆ ว่ามีการเสื่อมสภาพจากการใช้งานมากน้อยเพียงใด สภาพตัวถังภายนอก ควรตรวจดูว่ามีร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุหนักหรือไม่ นอกจากนี้สภาพเครื่องยนต์ และพละกำลัง รวมถึงระบบช่วงล่าง และเบรค ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรทำการทดสอบขับเพื่อดูสมรรถนะ และการตอบสนองของเครื่องยนต์ รวมถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างและระบบเบรคว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ นอกจากนี้อาจพิจารณาถึงประวัติการซ่อมบำรุงของรถคันนี้ ว่ามีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานหรือไม่ 2. การซื้อรถจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ต้องมีการตรวจสอบเล่มทะเบียนอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่ารถคันดังกล่าวสามารถโอนผ่านมายังผู้ซื้อได้อย่างไม่มีปัญหาทางที่ดีหากเป็นการซื้อจากเจ้าของรถโดยตรงจะยิ่งปลอดภัยที่สุด เพราะมั่นใจในตัวรถและสามารถสอบถามได้จากผู้ใช้งานจริง 3. เช็คราคาซื้อขายตามจริง ควรจะเช็คราคารถรุ่นนั้นๆ ที่มีวางขายอยู่ในตลาดรถมือสองว่าราคาเฉลี่ยควรอยู่ที่เท่าไร โดยอ้างอิงจากราคาตามปี และออปชั่นต่างๆ และหากเป็นการซื้อกับเจ้าของรถตัวจริง โดยไม่ผ่านคนกลาง ก็จะได้ราคาที่ดียิ่งขึ้น"
          "หากเป็นเมื่อก่อน การซื้อขายรถมือสองคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปัจจุบันนี้ถือว่าโชคดีที่มีเทคโนโลยีเป็นทางเลือกให้เรา มากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถอีโคคาร์ราคาดี การได้ซื้อรถจากเจ้าของรถตัวจริงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง และCarmana.com นับเป็นผู้ช่วยที่ตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคในจุดนี้ เพราะคาร์มานาเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการซื้อ-ขายรถมือสองระหว่างผู้บริโภคถึงผู้บริโภค เพื่อการซื้อขายกับเจ้าของรถตัวจริง ไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง ทั้งยังมีศูนย์บริการของคาร์มานาพร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยตรวจสอบสภาพรถยนต์ทั้ง 186 จุด บริการทั้งในและนอกสถานที่ ทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะไม่โดนย้อมแมว หรือโดนโก่งราคาแน่นอน รวมทั้งคาร์มานายังมีโปรแกรมการันตีราคาขาย หรือPrice Guarantee Program ซึ่งเป็นการรับประกันขายรถได้ราคาดี และขายได้ชัวร์ใน 30 วัน มีคาร์ แมทชิ่ง เซอร์วิส (Car Matching Service) บริการช่วยหารถที่ถูกใจให้ จับคู่รถมือสองในฝันได้ง่ายและรวดเร็ว บริการด้านเอกสาร ทั้งการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์*** จัดไฟแนนซ์และการปิดไฟแนนซ์** รวมถึงให้คำปรึกษาด้านประกันรถยนต์ เรียกได้ว่า Carmana.com บริการที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน  ณพล กล่าวปิดท้ายผู้แต่ง / แหล่งที่มา : www.rodweekly.com  
 ผู้บันทึก : www.rodweekly.com
date : [ 05 ก.ย. 2560 ]
 


 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
สาระน่ารู้
ข่าวรถมือสอง
สามตัวแปรผู้เปลี่ยนเกมในอุตสาหกรรมยานยนต์ปี 2561

ข่าวรถมือสอง
มาเซราติ เลือก เอคเซนเชอร์ อินเทอร์แอคทีฟ ช่วยพลิกจินตนาการ สร้างประสบการณ์ลูกค้าเหนือระดับ

ข่าวรถมือสอง
ขับออฟโรดแบบไม่ติดหล่ม ไปกับเคล็ดลับการพิชิตทุกสภาพเส้นทางสุดหฤโหด

ข่าวรถมือสอง
ปภ.แนะชาร์จไฟและใช้งานแบตเตอรี่สำรองอย่างถูกวิธี…ลดเสี่ยงอันตรายจากการระเบิดและเพลิงไหม้

ข่าวรถมือสอง
เตรียมพบกับนิทรรศการ ‘Make the Future Thailand’ สัมผัสนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตในปี 2050 จากเชลล์

ข่าวรถมือสอง
33 ร้านมิชลินราคาระดับร้อย อร่อยระดับโลก

ข่าวรถมือสอง
กรมทางหลวงชนบท แนะนำเส้นทางลัดเส้นทางเลี่ยงเทศกาลปีใหม่

ข่าวรถมือสอง
เตรียมความพร้อมก่อนขับรถเดินทางไกล

ข่าวรถมือสอง
เปิดทางลัด ทางเลี่ยงรถติด ปีใหม่ 2561

ข่าวรถมือสอง
เฝ้าระวังโรคแอนแทรกซ์ในประเทศไทย

ข่าวรถมือสอง
เข้าสู่ฤดูหนาวในช่วงปลายปี “ดาษดา แกลเลอรี่” จ.ปราจีนบุรี ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ยอดฮิต ได้รับความนิย

ข่าวรถมือสอง
ประกันสังคม ให้สิทธิผู้ประกันตนตรวจสุขภาพฟรี ปีละครั้ง ใน รพ.ที่เลือกไว้

ข่าวรถมือสอง
หมอหัวใจแนะนำ “ปาร์ตี้ปีใหม่แบบไหนไม่ทำร้ายหัวใจ”

ข่าวรถมือสอง
เช็ค 5 สัญญาณเสี่ยงโรคต้อกระจก เลี่ยงภาวะตาบอด

ข่าวรถมือสอง
Kia Soul EV รถพลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2,297,000 บาท

   
   
 
   
 
 
 
 
ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
   Copyright © 2013 :By media ltd.