จำนวนผู้เข้าชม : 213 ครั้ง
End Page
 
 
รถอีโคคาร์มือสอง..คำตอบที่ใช่สำหรับคนเมือง

 ทุกวันนี้หากกล่าวถึงรถอีโคคาร์ เราคงนึกถึง รถคันเล็ก ราคาประหยัด ช่วยประหยัดน้ำมัน และเหมาะสำหรับการขับไปไหนมาไหนในเมือง ภาพนี้ก็ดูไม่ผิดนักสำหรับอีโคคาร์ บ้านเรา
          รถอีโคคาร์(ecocar) มาจากศัพท์คำว่า Ecology Car ซึ่งหมายถึง รถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ซึ่งในประเทศไทย ได้ใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐาน ของยุโรป ทั้งในส่วนของ Euro42 ซึ่งกล่าวถึงเรื่องมลพิษ และ UNECE94-95 ที่กล่าวถึงความปลอดภัย3 นอกจากนี้ยังมีในส่วนของ Global standard Eco car กำหนดให้ในเรื่องของอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันต่อลิตร โดยรถยนต์อีโค่คาร์ต้องประหยัดน้ำมันตามกฎเกณฑ์ โดยต้องมีอัตราการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 5 ลิตร ต่อระยะทาง 100 กิโลเมตร หรือน้ำมัน 1 ลิตร วิ่งได้ระยะทาง 20 กิโลเมตร และยังมีข้อกำหนดที่ในบางประเทศกำหนดเพิ่มเติม เช่น อัตราภาษี เป็นต้น และหากกล่าวถึงรถอีโคคาร์มือสองแล้ว ยิ่งหากสภาพดีด้วย ยิ่งน่าสนใจ เพราะเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถที่ช่วยประหยัดน้ำมัน ประหยัดเงินในกระเป๋า และยังหาที่จอดในเมืองได้สะดวก พร้อมทั้งข้อดีมากกว่าที่ทุกคนคิด 
          3 เรื่องควรรู้ ทำไมถึงควรซื้อรถอีโคคาร์มือสอง
          1. ประเด็นด้านราคา อีโคคาร์มือสอง ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มาก ด้วยราคาที่ถูกกว่าอีโคคาร์มือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท! โดยข้อมูลราคาเฉลี่ยต่อคันของรถอีโคคาร์มือสอง จากเว็บไซต์ซื้อขายรถบ้านมือสอง Carmana.com เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3 แสนบาทเท่านั้น (ขึ้นกับรุ่นรถ ยี่ห้อรถ และจำนวนกิโลเมตรที่ขับขี่) ซึ่งถือว่าราคาลดลงจากมือหนึ่งเป็นหลักแสนบาท พร้อมทั้งราคาผ่อนที่สบายกระเป๋า เด็กเรียนจบใหม่ก็สามารถเริ่มผ่อนได้ และเหมาะสมจะเป็นรถคันแรก
          2. ด้านการประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็กขนาดความจุไม่เกิน 1.3 ลิตร ของอีโคคาร์ ช่วยให้การบริโภคน้ำมันน้อยลงซึ่งแปรผันกันไปตามขนาดเครื่องยนต์ โดยอีโคคาร์ มีอัตราประหยัดน้ำมันได้สูงสุดถึง 25.5 กิโลเมตร/ลิตร หากขับในต่างจังหวัด และ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 15-16 กิโลเมตร/ลิตรเท่านั้น หากขับในเมือง* หากเดินทางไปทำงาน ไป-กลับเฉลี่ยวันละ 40 กม. จะคิดเป็นค่าน้ำมันเท่ากับประมาณ 60 บาทเท่านั้น
          3. คันเล็ก ขับสะดวก หาที่จอดง่าย ด้วยข้อได้เปรียบเรื่องขนาดคันรถที่เล็กกว่า จึงง่ายกว่าในการขับขี่ รวมทั้งการหาที่จอดรถในเมือง หรือหากเป็นกรณีมือใหม่หัดขับ การเลือกรถอีโคคาร์มือสองมาซ้อมหัดขับให้คล่องก่อน ก่อนจะย้ายไปสู่คันที่ใหญ่ขึ้นก็เป็นทางเลือกที่เหมาะสม
          ด้วยรถอีโคคาร์ คันเล็ก ขับง่าย ดีไซน์และสีสันโดนใจ ราคาไม่แรง รวมทั้งเรื่องค่าบำรุงรักษา ค่าน้ำมันที่ไม่แพง และขายต่อราคาไม่ตกเหมือนรถป้ายแดง อีโคคาร์มือสองจึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหารถเล็กราคาสบายกระเป๋า และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขับในเมือง
          1 Euro 4 คือ มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์น้อยกว่า 120 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร
          3มาตรฐานความปลอดภัยจากการชนด้านหน้าและด้านข้างตามมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป
          ตัวอย่างการจัดไฟแนนซ์รถอีโคคาร์มือหนึ่ง VS มือสอง
          รถอีโคคาร์ มือหนึ่ง
          Nissan March 1.2EL ปี 2017 ราคาซื้อขาย 526,500 บาท ขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 447,525 ดาวน์ 15% อัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 3.25% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 8,596 บาท โดยการออกรถจะต้องใช้เงินดาวน์ที่ประมาณ 78,975 บาท
          รถอีโคคาร์ มือสอง
          Nissan March 1.2VL ปี 2012 ราคาซื้อขาย 270,000 บาท สามารถขอยอดจัดไฟแนนซ์ได้ประมาณ 260,000 โดยอัตราดอกเบี้ย 60 งวด อยู่ที่ 4.30% ซึ่งเมื่อนำมาคำนวณยอดผ่อนต่อเดือน จะเท่ากับงวดละ 5,634 บาท โดยการออกรถจะใช้เงินดาวน์ 10000 บาท ค่าเบี้ยประกันภัย 9,000 บาท ค่าโอน 4000 บาท รวมใช้เงินออกรถเพียง 23,000 บาท ประหยัดเงินกว่าออกรถมือหนึ่งถึง 3.4 เท่า 
          เคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสอง
          สำหรับการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองให้ได้รถสภาพดี ไม่โดนโก่งราคานั้น ณพล ชัยศิลป์วัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารCarmana.com เว็บไซต์ซื้อขายรถยนต์มือสองกับเจ้าของตัวจริง ไม่ผ่านคนกลาง พร้อมบริการเสริมครบวงจร มีเคล็ดลับน่ารู้ในการเลือกซื้อรถอีโคคาร์มือสองมาแบ่งปัน
          "เริ่มแรกควรคำนึงถึง สภาพตัวรถที่ดีไม่ช้ำมาก เพราะจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง โดยควรตรวจสอบว่าสภาพรถเหมาะสมกับระยะทางที่ใช้หรือไม่ พิจารณาจากสภาพภายใน เช่น เบาะ-คอนโซล รวมถึงแผงประตูต่างๆ ว่ามีการเสื่อมสภาพจากการใช้งานมากน้อยเพียงใด สภาพตัวถังภายนอก ควรตรวจดูว่ามีร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุหนักหรือไม่ นอกจากนี้สภาพเครื่องยนต์ และพละกำลัง รวมถึงระบบช่วงล่าง และเบรค ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรทำการทดสอบขับเพื่อดูสมรรถนะ และการตอบสนองของเครื่องยนต์ รวมถึงประสิทธิภาพของช่วงล่างและระบบเบรคว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ นอกจากนี้อาจพิจารณาถึงประวัติการซ่อมบำรุงของรถคันนี้ ว่ามีการบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่องจากศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานหรือไม่ 2. การซื้อรถจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ต้องมีการตรวจสอบเล่มทะเบียนอย่างละเอียดเพื่อให้มั่นใจว่ารถคันดังกล่าวสามารถโอนผ่านมายังผู้ซื้อได้อย่างไม่มีปัญหาทางที่ดีหากเป็นการซื้อจากเจ้าของรถโดยตรงจะยิ่งปลอดภัยที่สุด เพราะมั่นใจในตัวรถและสามารถสอบถามได้จากผู้ใช้งานจริง 3. เช็คราคาซื้อขายตามจริง ควรจะเช็คราคารถรุ่นนั้นๆ ที่มีวางขายอยู่ในตลาดรถมือสองว่าราคาเฉลี่ยควรอยู่ที่เท่าไร โดยอ้างอิงจากราคาตามปี และออปชั่นต่างๆ และหากเป็นการซื้อกับเจ้าของรถตัวจริง โดยไม่ผ่านคนกลาง ก็จะได้ราคาที่ดียิ่งขึ้น"
          "หากเป็นเมื่อก่อน การซื้อขายรถมือสองคงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ปัจจุบันนี้ถือว่าโชคดีที่มีเทคโนโลยีเป็นทางเลือกให้เรา มากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหารถอีโคคาร์ราคาดี การได้ซื้อรถจากเจ้าของรถตัวจริงนับเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะจะไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง และCarmana.com นับเป็นผู้ช่วยที่ตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคในจุดนี้ เพราะคาร์มานาเป็นแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการซื้อ-ขายรถมือสองระหว่างผู้บริโภคถึงผู้บริโภค เพื่อการซื้อขายกับเจ้าของรถตัวจริง ไม่มีการบวกราคาเพิ่มจากคนกลาง ทั้งยังมีศูนย์บริการของคาร์มานาพร้อมทีมช่างผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยตรวจสอบสภาพรถยนต์ทั้ง 186 จุด บริการทั้งในและนอกสถานที่ ทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะไม่โดนย้อมแมว หรือโดนโก่งราคาแน่นอน รวมทั้งคาร์มานายังมีโปรแกรมการันตีราคาขาย หรือPrice Guarantee Program ซึ่งเป็นการรับประกันขายรถได้ราคาดี และขายได้ชัวร์ใน 30 วัน มีคาร์ แมทชิ่ง เซอร์วิส (Car Matching Service) บริการช่วยหารถที่ถูกใจให้ จับคู่รถมือสองในฝันได้ง่ายและรวดเร็ว บริการด้านเอกสาร ทั้งการโอนกรรมสิทธิ์รถยนต์*** จัดไฟแนนซ์และการปิดไฟแนนซ์** รวมถึงให้คำปรึกษาด้านประกันรถยนต์ เรียกได้ว่า Carmana.com บริการที่เดียวครบจบทุกขั้นตอน  ณพล กล่าวปิดท้ายผู้แต่ง / แหล่งที่มา : www.rodweekly.com  
 ผู้บันทึก : www.rodweekly.com
date : [ 05 ก.ย. 2560 ]
 


 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
สาระน่ารู้
ข่าวรถมือสอง
บริษัทประกันภัยออก ใบเคลม ให้….แต่ ใบเคลม กลับหายจะทำอย่างไรดี

ข่าวรถมือสอง
เชฟโรเลตแนะเคล็ดลับประหยัดน้ำมันในยุคเศรษฐกิจตกสะเก็ด

ข่าวรถมือสอง
ทำอย่างไรเมื่อถูกยึดรถ.....

ข่าวรถมือสอง
รวมเส้นทางอันตรายเสี่ยงตายทั่วไทย ใครเดินทางไกลควรรู้ไว้ จะได้ระวังให้มากๆ

ข่าวรถมือสอง
สพฉ.จัดทำคลิปวีดีโออนิเมชั่น แนะนำการใช้งานแอพพลิเคชั่น EMS1669 ผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหวังช่วยเพิ่มช่องทางกา

ข่าวรถมือสอง
5 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน

ข่าวรถมือสอง
5 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน

ข่าวรถมือสอง
กรมสุขภาพจิต ใช้เทคนิค 'เสริมสร้างแรงจูงใจ' บำบัดโรคติดพนันบอล

ข่าวรถมือสอง
5 ทริค ขี่มอเตอร์ไซค์หน้าฝนให้ปลอดภัย

ข่าวรถมือสอง
ท้องผูก..รู้ก่อนป้องกันได้

ข่าวรถมือสอง
ชวนคนไทย 7 กลุ่มเสี่ยง ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี

ข่าวรถมือสอง

ข่าวรถมือสอง
“สนามช้างฯ” ระเบิดศึกซูเปอร์คาร์ชั้นนำ“ บลองค์แปง จีที เอเชีย” ดวลความมันส์ระดับโลก 12-13 พ.ค.นี้

ข่าวรถมือสอง
รถพร้อม คนพร้อม ปลอดภัยทั้งคุณและเพื่อนร่วมเดินทาง

ข่าวรถมือสอง
กรมทางหลวงชนบท แนะนำเส้นทางลัดเส้นทางเลี่ยง 8 เส้นทางให้กับประชาชนใช้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2561

   
   
 
   
 
 
 
 
ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
   Copyright © 2013 :By media ltd.