จำนวนผู้เข้าชม : 11841 ครั้ง
End Page
 
 
TOYOTA COROLLA AE86 4AG TOM’S POWER ขยายพลังเป็น 1.8 L

TOYOTA COROLLA AE86 เป็นรถยนต์ตระกูล COROLLA อันโด่งดังของค่าย จากเจนเนอเรชั่นแรกๆ ของตระกูลบอดี้ KE ไล่เรียงจนมาถึง KE70 ซึ่งเจ้า AE86 นี้ ถูกเปิดตัวในปี 1983 เป็นตัวสุดท้ายในยุคของรถขับเคลื่อนล้อหลังของ COROLLA และเป็นรถยนต์ที่ปัจจุบันคนเล่นรถสไตล์ JAPAN RETRO CAR นิยมกันมาก ในบอดี้ AE86 นั้น ความจริงมีพี่น้องร่วมรุ่นตระกูลเดียวกันในชื่อรหัส AE85 อยู่ด้วย สองรหัสนี้จะแตกต่างกันในเรื่องของสเปก หากเป็นตัวสเปกรถสูงจะใช้ AE86 เครื่องยนต์หัวฉีด ความจุซีซีใหญ่กว่า ระบบเบรกเป็นดิสก์ มี LSD ให้ แต่ถ้าเป็น AE85 ก็จะเป็นเครื่องคาบูเรเตอร์ ใช้ดรัมเบรก อะไรประมาณนั้น

ส่วนสเปกเวอร์ชั่นลักษณะรถของเจ้า AE86 นั้น ก็มีรุ่น LEVIN แบบไฟเหลี่ยมและ TRUENO ไฟหน้าแบบ Pop-up นอกจากนั้นในส่วนตัวถังก็มีให้เลือกแบบลิฟท์แบ็ก และแบบ 2 ประตูคูเป้ ซึ่งสำหรับเจ้า AE86 คันนี้ ก็เป็นตัว COROLLA AE86 TRUENO ไฟ Pop-up แท้ๆจากญี่ปุ่น 4AG-GE 16 วาล์ว ขยาย 1.8 ซีซี มาพูดถึงในส่วนของขุมพลังกันบ้าง เครื่องยนต์เดิมๆของตระกูล AE86 นั้น ก็มีอยู่ด้วยกันหลายบล็อก ไม่พูดถึงเครื่องยนต์บล็อกเล็กในรุ่น AE85 ในรหัส 3A-U 8 วาล์ว 1,500 ซีซี เจ้า AE86 ก็คบกับเครื่อง 4A-C 4 สูบ OHC 8 วาล์ว 1,600 ซีซี ในยุคแรก และบล็อกรหัสสุดท้ายในรุ่นอย่าง 4A-GE 16

ที่นี้มมาดูบล็อกพลังในห้องเครื่อง AE86 คันนี้กันบ้าง บล็อก 4A-GE ขับเคลื่อนล้อหลัง เดิมๆ ไม่สะใจครับ งานนี้ได้รับการ UP=GRADE ขยายความจุเพิ่มเป็น 1,800 ซีซี โดยใช้ชุด KIT UP-GRADE ของสำนักๆ TOM’S มีการเปลี่ยนชุดลูกสูบเพราะต้องจัดการคว้านขยายขนาดมาเป็นไซส์ 85.5 มม. ก้านยาว 81 มม.พร้อมวาล์ว สปริงวาล์ว ด้านท่อนบนเปลี่ยนแคมชาฟท์ใหม่มาใช้แคมชาฟท์ TRD 264 องศา ทั้งฝั่งไอดี ไอเสีย ลิฟท์ 10.5 และใช้งานแคมสไลด์ซิ่งแบบน้ำหนักเบาเพื่อการตั้งองศาแคมที่ง่ายขึ้น

กล่องสมอง HKS F CON UP TO V PRO ระบบเรียกอากาศเป็นลิ้นปีกผีเสื้ออิสระของเครื่อง 4A-GE 20 วาล์ว ดูดกันตรงๆ 4 พอร์ท ส่วนเรื่องการจุดระเบิดก็ต้องจัดการแปลงมาเป็นแบบ DIRECT COIL พร้อมกับใช้งานกล่อง ECU ของ HKS ตัว F CON V ที่อัพเกรดมาเป็นรุ่น V PRO เป็นตัวจัดการควบคุมระบบการทำงานของเครื่องยนต์

ระบบขับเคลื่อนเป็นเกียร์ธรรมดา ใช้ชุดคลัตช์ TRD เป็นตัวสับพลังเกียร์ให้ไหลลื่น พื้นฐานเดิมช่วงล่างเป็นตัว AE86 ทั้งหมด เสริมกันโคลงชุดหน้าของ CISCO 1 ชิ้น พร้อมกับเปลี่ยนชุดช็อกอัพฯ และสปริงมาใช้ของ TRD ตรงรุ่นที่ปรับระดับได้ 8 ระดับ ทั้งสี่ต้น ส่วนล้อหน้างามเป็น WATANABE 14 นิ้ว หน้ากว้าง 7 นิ้ว หลังก็ WATANABE เช่นกันแต่กว้าง 8.5 นิ้ว แค่นี้ก็น่าเก็บ น่าใช้แล้วครับ.....
 
ผู้แต่ง / แหล่งที่มา : นิตยสารรถ Weekly  
 ผู้บันทึก : กองบรรณาธิการ
date : [ 15 ส.ค. 2557 ]
 


 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
   
   
 
   
 
 
 
 
ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
   Copyright © 2013 :By media ltd.

Warning: mysql_close(): no MySQL-Link resource supplied in /home/rodweekl/domains/rodweekly.com/public_html/modicar_detail.php on line 942