จำนวนผู้เข้าชม : 206 ครั้ง
End Page
 
 
แดดแรง-ฝนรัว จักษุแพทย์เตือนภัยร้ายใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา

  เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย...ช่วงนี้เดี๋ยวแดดออกจ้าจนร้อนระอุ สักพักฟ้าครึ้มฝนตกกระหน่ำ แน่นอนว่าเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญกับสภาพอากาศของประเทศไทย ที่มีทั้งแสงแดดอันประกอบไปด้วยรังสี UV และเชื้อโรคที่มากับสายฝน ซึ่งภัยร้ายใกล้ตัวดังกล่าวนอกจากจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว สิ่งสำคัญที่ไม่ควรปล่อยปะละเลยคือการดูแลสุขภาพร่างกายโดยเฉพะดวงตาคู่เดียวของคุณ เราจึงได้เชิญ นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จักษุแพทย์แห่ง "แว่นท็อปเจริญ" มาให้คำแนะนำถึงเคล็ดลับการปกป้องดวงตาจากแสงแดดและสายฝนกัน
          นายแพทย์นพวุฒิ ตรีพรชัยศักดิ์ จักษุแพทย์แห่ง "แว่นท็อปเจริญ" กล่าวว่า "ในปัจจุบันคนไทยยังให้ความสำคัญของการดูแลสายตาจากรังสี UV น้อยมาก เห็นได้ว่า หลายคนยังละเลยการสวมใส่แว่นกันแดด เมื่อต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงฤดูร้อนนี้เมืองไทยเราตรวจพบค่ารังสี UV สูงขึ้นในระดับที่รุนแรง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และอีกหลายจังหวัดในประเทศไทย ยิ่งดวงอาทิตย์เข้าใกล้โลกมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งกระทบต่อดวงตาโดยตรงทั้งในระยะสั้นและระยะยาว โดยอาจส่งผลให้ผู้ที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อยๆ โดยไม่สวมแว่นกันแดด เกิดอาการกระจกตาอักเสบ มีอาการแสบตา น้ำตาไหล เคืองตา ตาแดง หรือมองภาพเบลอได้ ส่วนระยะยาวอาจเกิดเป็นต้อลม ต้อเนื้อ ต้อกระจก และในอนาคตจอตาอาจเสื่อมจนอาจถึงขั้นการสูญเสียการมองเห็น ดังนั้น นอกจากการสวมแว่นกันแดดที่สามารถป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB รวมถึงสวมหมวก หรือกางร่มทุกครั้งเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดด หากรู้สึกแสบตา ไม่สบายตา ให้หยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา และถ้าไม่จำเป็นควรหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงเวลาตั้งแต่เวลา 11.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงที่แสงแดดรุนแรงที่สุด ที่สำคัญ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงและปกป้องสายตา เช่น อาหารที่มีสารลูทีน เบต้าแคโรทีน และวิตามิน A C D E เสริมด้วย"
          นายแพทย์นพวุฒิ เผยอีกว่า สำหรับในช่วงที่ฝนตก อากาศจะมีความชื้นสูงจึงเอื้อต่อการเจริญเติบโตของ เชื้อโรค โรคตาที่พบได้บ่อยในช่วงหน้าฝนคือ โรคตาแดงจากเยื่อบุตาอักเสบ จะมีอาการเคือง ปวดตา ตาแดงมาก และมีขี้ตาข้นเขียว ดังนั้นควรต้องระวังเรื่องความสะอาดจากการสัมผัสเข้าตาโดยไม่ได้ตั้งใจ สามารถป้องกันได้โดยหมั่นล้างมือให้สะอาด ไม่นำมือที่ไม่สะอาดมาจับหรือขยี้ตา ในกรณีที่น้ำหรือฝุ่นเข้าตา ห้ามขยี้ตาหรือเช็ดตาแรงๆ เพราะอาจทำให้เกิดแผลถลอกที่ผิวตา ทำให้เชื้อโรคเข้าตาง่ายขึ้น วิธีที่ถูกต้องคือใช้ผ้าสะอาดซับเบาๆ หรือหาน้ำเกลือที่สะอาดล้างตาหรือหยอดน้ำตาเทียม ถ้ารู้สึกระคายเคืองหรือตาแดงมากควรไปพบจักษุแพทย์ตรวจร่วมกับหยอดยาฆ่าเชื้อป้องกันหรือรักษาการติดเชื้อที่ดวงตา 
          นอกจากนี้ ยังมีโรคที่มากับหน้าฝนที่เกิดจากการเดินย่ำน้ำท่วมขังสกปรก อย่างโรคฉี่หนู (Leptospirosis) โดยเชื้อนี้จะเข้าสู่เท้าโดยเฉพาะบริเวณที่มีบาดแผล มีระยะฟักตัว 1-3 วัน ผู้ป่วยจะมีไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดน่องขา และอาจพบอาการตาแดงรุนแรง ซึ่งป้องกันได้โดยหลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำขัง หากเลี่ยงไม่ได้ ควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ หากพบการติดเชื้อโรคฉี่หนู ควรไปพบอายุรแพทย์เพื่อได้รับยาปฏิชีวนะและเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดด้วย อย่างไรก็ตาม หากมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตา ควรรีบไปปรึกษาจักษุแพทย์โดยทันที และทางที่ดีควรเข้าตรวจสุขภาพดวงตาอย่างน้อย ปีละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพดวงตาที่ดีและการมองเห็นที่ชัดเจนอีกด้วย
          เพราะสายตาที่ดี คือส่วนสำคัญของการดำเนินชีวิต" เราจึงปรารถนาให้คนไทยทุกคนมีสุขภาพดวงตาที่ดีเช่นกัน สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ Facebook.com/TopCharoenOpticalOfficial เว็บไซต์ www.topcharoen.co.th หรือไลน์ @top_charoen หรือโทร. 02–612–4170ผู้แต่ง / แหล่งที่มา : www.rodweekly.com แหล่ง ซื้อขายรถมือสอง กรุงเทพและปริมณฑล  
 ผู้บันทึก : www.rodweekly.com แหล่ง ซื้อขายรถมือสอง กรุงเทพและปริมณฑล
date : [ 10 พ.ค. 2562 ]
 


 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
สาระน่ารู้
ข่าวรถมือสอง
มาสด้าเจาะพื้นที่ทำเลทองแหล่งเศรษฐกิจใจกลางกรุงเทพฯ เปิดโชว์รูมใหม่ย่านรัชโยธินพร้อมให้บริการแบบครบว

ข่าวรถมือสอง
ฟอร์ดเผย 5 เหตุผลที่รถกระบะมาแรงกว่าเก๋ง

ข่าวรถมือสอง
5 เคล็ดลับดูแลรถยนต์คู่ใจในช่วงโควิด-19

ข่าวรถมือสอง
ฟอร์ดแนะเทคนิคดูแลรถอย่างชาญฉลาด ปราศจากเชื้อโรค

ข่าวรถมือสอง
9เคล็ดลับเตรียมรถให้พร้อมเมื่อต้องจอดเป็นเวลานาน ในช่วงเว้นระยะห่างทางสังคม

ข่าวรถมือสอง
6เคล็ดไม่ลับการเลือกซื้อรถคันแรกอย่างชาญฉลาด

ข่าวรถมือสอง
เปิดไทม์ไลน์และวิธีป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

ข่าวรถมือสอง
รู้ทัน..ไวรัสโคโรนา!!

ข่าวรถมือสอง
มารู้จักสิ่งรบกวนที่ทำให้เสียสมาธิขณะขับรถในชีวิตประจำวัน พร้อมวิธีหลีกเลี่ยง

ข่าวรถมือสอง
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเดินทางไกล

ข่าวรถมือสอง
8 จุด "เช็ครถ"ก่อนออกเดินทางไกล

ข่าวรถมือสอง
เมื่อใด ควรนำรถเข้าเช็คระยะ

ข่าวรถมือสอง
ขับรถอย่างมั่นใจไร้กังวล ด้วย 7 เคล็ดลับง่ายๆ จากฟอร์ด

ข่าวรถมือสอง
“ขับดี”นวัตกรรมเพื่อการขับขี่ปลอดภัยโดยธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี

ข่าวรถมือสอง
ความเครียดของคนวัยทำงาน

   
   
 
   
 
 
 
 
ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
   Copyright © 2013 :By media ltd.