จำนวนผู้เข้าชม : 300 ครั้ง
End Page
 
 
ผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว ทำยังไงดี ?

สำหรับมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายคงจะต้องเคยเจอเหตุการณ์ หมุนเงินไม่ทัน ชักหน้าไม่ถึงหลังกันมาบ้างแหละ บางทีผลกระทบที่เกิดขึ้นก็ใหญ่จนเกินกำลังที่จะรับไหวจนถึงขนาดผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ไม่ไหวกันเลยทีเดียว ถ้าใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ แล้วคิดว่าผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว พอจะมีทางไหนที่ช่วยชี้แนะ และแก้ปัญหาได้บ้าง เรามีวิธีแก้ปัญหามาแนะนำกัน

1. ขายดาวน์ต่อ
ประกาศขายรถของคุณในรูปแบบ “ขายดาวน์” ในราคาเงินดาวน์และเปลี่ยนสัญญาผู้เช่าซื้อจากชื่อคุณเป็นชื่อของคนที่มาซื้อรถคุณ ให้ผู้ซื้อนั้นไปผ่อนชำระรถคันนั้นต่อ วิธีนี้จะช่วยให้คุณพ้นจากภาระการชำระหนี้ได้แต่สิ่งสำคัญคือ ขั้นตอนการเปลี่ยนชื่อในสัญญาผู้เช่าซื้อต้องระบุให้ชัดเจนว่าคุณจะต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือความรับผิดชอบใดๆ ในรถคันนั้นอีกต่อไป ถ้าเกิดเจ้าของรถคันใหม่ เกิดเลี่ยงการชำระงวดค่าก็ไม่ต้องกังวลใดๆ
ทั้งนี้ช่องทางการขายดาวน์ก็ทำได้ง่ายจากความนิยมในสื่อโซเชี่ยลที่ทุกคน สามารถขายรถของตัวเองได้ง่ายมากขึ้น ระยะเวลาช้าหรือเร็วที่จะสามารถขายรถได้ ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นรถ และราคา ถ้าอยากขายได้ไวมากขึ้นคุณก็อาจจะเพิ่มช่องทางการโพส หรืออต้องยอมลดราคาดาวน์มาเพื่อดึงดูดผู้ซื้อ ในเมื่อจุดประสงค์ของคุณคือการตัดภาระหนี้สินก้อนนี้ บางทีก็จำเป็นต้องยอมตัดใจกับราคาขายดาวน์ที่ถูกกว่า
หรือมีอีกวิธีคือนำรถไปขายเต้นท์รถมือสอง แต่ก็อย่างที่รู้กันอยู่ว่าราคารถของคุณอาจต่ำกว่าที่คุณพอใจ แต่ในเมื่อการแก้ปัญหาหลัก เป็นการตัดภาระส่วนนี้

2. ขายรถมาปิดไฟแนนซ์
แตกต่างกับในวิธีแรก เพราะคุณจะลงขายรถคันนั้นในราคาเต็ม ไม่ใช่ราคาเงินดาวน์ จากนั้นคุณก็นำเงินไปที่ได้จากการขายรถ ไปชำระปิดกรมธรรม์จากไฟแนนซ์ สำหรับ ข้อดี วิธีนี้คุณก็จะได้ส่วนลดดอกเบี้ยจากไฟแนนซ์ แม้จะไม่ใช่เงินมากเท่าไร แต่อย่างน้อยได้เงินกลับมาบ้างก็ดีกว่าไม่ใช่หรือ ส่วนข้อเสีย คือกรณีหาคนที่จะมาซื้อรถคุณอาจจะยากกว่า ถ้ารถของคุณมีราคาสูงและไม่เป็นที่นิยมในตลาด กว่าผู้ซื้อจะมาซื้อรถของคุณได้ ถ้าผู้ซื้อมีเงินก้อน มาซื้อรถคุณไปเลยก็ดีไปแต่ถ้าไม่มีผู้ซื้อต้องไปขอไฟแนนซ์เพื่อทำเรื่องซื้อรถของคุณ ใช้เวลาไม่น้อยกว่าขั้นตอนต่างๆจะจบ

3. ส่งรถคืน
เป็นทางสุดท้ายในกรณีที่รถก็ขายไ ม่ออก และอาจมีน้อยกับไฟแนนซ์จากสถาบันการเงินทั่วไปที่จะรับคืน เอาเป็นว่า ลองคุยกับทางนั้นว่าพอจะมีวิธีไหนที่จะสามารถส่งรถคืน ไม่ขอผ่อนต่อ อาจจะต้องมีเสียค่าปรับหรือเงินเพิ่มเติมที่ทำให้ผู้ขายเสียโอกาส ที่สำคัญควรทำข้อตกลงให้ชัดเจน มีสัญญาเป็นลายลักษณ์อักษรให้ชัดเจนเพื่อระบุว่าคุณไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับรถคันนั้นอีกต่อไปแล้ว
ทุกปัญหามีทางออก อยู่ที่คุณตัดสินใจ ถ้าในสถานการณ์บีบบังคับ การยอมเสียผลประโยชน์จากราคารถที่คุณขายอาจจะขาดทุนหรือ เงินดาวน์ที่ขายได้ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น อาจจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ดีกว่ายอมปล่อยให้รถโดนยึด ติดแบล็คลิสต์เป็นคดีความต่างๆ ส่งผลต่อเครดิตของคุณในอนาคต แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อสำคัญต้องจดจำให้ดีคือ “สัญญา” ต่างๆ ที่ทำต้องระบุให้ชัดเจน ว่าคุณจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับผิดชอบในรถคันนั้นอีกต่อไปผู้แต่ง / แหล่งที่มา : นิตยสารรถ WEEKLY  
 ผู้บันทึก : กองบรรณาธิการ
date : [ 30 ต.ค. 2561 ]
 


 
 

 
 

 
 

 
 

 
 

 
 
สาระน่ารู้
ข่าวรถมือสอง
เมื่อใด ควรนำรถเข้าเช็คระยะ

ข่าวรถมือสอง
ขับรถอย่างมั่นใจไร้กังวล ด้วย 7 เคล็ดลับง่ายๆ จากฟอร์ด

ข่าวรถมือสอง
“ขับดี”นวัตกรรมเพื่อการขับขี่ปลอดภัยโดยธุรกิจเคมิคอลส์ เอสซีจี

ข่าวรถมือสอง
ความเครียดของคนวัยทำงาน

ข่าวรถมือสอง
ออกเดินทางท่องเที่ยวสัมผัสธรรมชาติรับลมหนาวกับฟอร์ด เอเวอเรสต์

ข่าวรถมือสอง
4 ตัวช่วยเลือกรถที่ใช่สำหรับคุณ

ข่าวรถมือสอง
รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์ทาผิวเป็นภัยต่อรถได้อย่างไร?

ข่าวรถมือสอง
เจาะลึกถึงใจผู้ซื้อรถยุค Disruption 3 แนวคิดเบื้องหลังผนวกนวัตกรรมAPIพลิกเกมสินเชื่อยานยนต์จาก “กรุงศรี ออโต้”

ข่าวรถมือสอง
ปภ.แนะประชาชนเรียนรู้เทคนิคขับรถผ่านเส้นทางน้ำท่วม…ลดเสี่ยงอันตราย – ป้องกันรถเสียหาย

ข่าวรถมือสอง
เปรียบเทียบ 5 แหล่งเงินทุน หมุนจ่ายค่าเทอม

ข่าวรถมือสอง
สารพัดวิธีเลี่ยงโรคกล้ามเนื้อที่เกิดจากการขับรถ

ข่าวรถมือสอง
แดดแรง-ฝนรัว จักษุแพทย์เตือนภัยร้ายใกล้ตัวที่ส่งผลกระทบต่อดวงตา

ข่าวรถมือสอง
7 เช็คลิสต์ พร้อมลุยโรดทริปข้ามประเทศสู่การผจญภัยที่น่าตื่นเต้น

ข่าวรถมือสอง
เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ ตัวช่วยลดความเสี่ยงและเอาชนะความท้าทายบนท้องถนน

ข่าวรถมือสอง
กรมควบคุมโรค แนะ 7 วิธีขับขี่ปลอดภัยฝนตกลมแรง

   
   
 
   
 
 
 
 
ขายบ้าน ขายที่ดิน ขายคอนโด
   Copyright © 2013 :By media ltd.